Công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air là gì?

  • Công nghệ Rapid Air còn có tên gọi khác là “RUSH technology” được phát triên bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan. RUSH là viết tắt của “Radian & UpStream Heating”. Đây là công nghệ truyền nhiệt đặc biệt. Nhiệt được truyền với cường độ lớn phủ khắp bề mặt thực phẩm và xuyên thấu qua bên trong.
  • Để dễ hình dung các bạn có thể xem hình minh họa ở dưới. Nhiệt từ bộ phận làm nóng được truyền theo 2 hướng, hướng thứ nhất bức xạ đi thẳng trục tiếp đến mặt trên của thực phẩm, hướng còn lại được quạt đẩy dọc theo 2 bên xuống thắng đáy nồi rồi phản xạ ngược lại và làm chín mặt dưới của thực phẩm. Vậy nên với công nghệ Rapid Air nhiệt tập trung đều vào cả 2 mặt thực phẩm (cách chiên nấu truyền thống, nhiệt tập trung vào mặt dưới nhiều hơn). Với cách nấu này, nhiệt được tập trung tối ưu hơn không bị thoát ra ngoài như nồi đối lưu truyền thống.
  • Ở cách chiên truyền thống, dầu ăn đóng vai trò là dung môi truyền nhiệt, ngược lại công nghệ Rapid Air thì dùng không khí. Đặc tính của dầu ăn truyền nhiệt tốt hơn so với không khí nên trong nồi chiên không dầu, để đạt độ chín vàng đều như chiên dầu, không khí cần lưu thông rất nhanh và mạnh, mạnh đến mức có thể mang một lượng nhiệt xuyên qua khối thực phẩm dày. Đồng thời, ở bộ phận làm nóng cũng tạo ra bức xạ hồng ngoại thâm nhập sâu dưới bề mặt thực phẩm. Sự kết hợp này tạo ra một tỷ lệ truyền nhiệt rất cao. Kết quả là thực phẩm  được chín vàng, giòn gần như chiên dầu.
  • Công nghệ Rapid Air được ứng dụng hầu hết trong các nồi chiên không dầu hiện nay. Hãng điện tử Philips là thương hiệu tiên phong ứng dụng công nghệ này. Nồi chiên không dầu đầu tiên được Philips giới thiệu vào năm 2010. Chính vì dẫn đầu công nghệ mà đến nay nồi chiên không dầu Philips là một trong những thương hiệu được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất.