Nồi chiên không dầu bốc khói. Nguyên nhân và cách khắc phục

Nồi chiên không dầu bốc khói. Nguyên nhân và cách khắc phục

Nồi chiên không dầu đang là một cụm từ rất hot khi mà ngày nay, mỗi bà nội trợ đều quan tâm hơn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy vậy, sự cố khói thoát ra từ nồi chiên không dầu rất hay thường gặp phải. Hãy cùng Kitchen4u tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1Bạn đang chế biến nguyên liệu chứa nhiều chất béo

Nguyên nhân:

  • Khi bạn rán thực phẩm có nhiều chất béo bằng nồi chiên không dầu, một lượng lớn dầu sẽ chảy vào nồi.
  • Dầu tạo ra khói trắng và nồi có thể sẽ nóng hơn so với bình thường.
  • Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến nồi chiên hoặc kết quả chiên thức ăn.

Cách khắc phục: 

  • Khi thấy nồi chiên có khói, bạn ngừng nấu và dùng khăn giấy để thấm hết phần dầu ở đáy nồi.
  • Đổ hết dầu mỡ thừa ra khỏi nồi.
  • Sau đó, bạn có thể tiếp tục nấu ăn.

2Nồi vẫn chứa chất cặn dầu mỡ từ lần sử dụng trước

Nguyên nhân:

Lần sử dụng trước đó bạn chưa vệ sinh hoặc vệ sinh không kỹ làm dầu mỡ còn bám lại bên trong nồi và dưới đáy nồi. Khi nấu, nhiệt độ nóng lên, tỏa ra khói trắng.

Cách khắc phục:

  • Ngừng nấu và lấy hết phần thức ăn còn dư ra khỏi nồi.
  • Nồi, giỏ và thanh đốt phải được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng.
  • Dùng khăn giấy lau qua 1 lượt trước khi rửa giúp quá trình rửa nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sạch boong.
  • Hoặc đổ 1 chút nước lọc vào trong lòng nồi để khi dầu mỡ chảy xuống không bị cháy.

 

3 Các nguyên liệu nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt

Nguyên nhân:

Trong quá trình chiên, các nguyên liệu nhẹ dễ bay (như lát bánh mì, rau hoặc trái cây lát mỏng, khoai tây cắt mỏng) có thể bị văng ra khỏi rổ chiên, vướng vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu.

Cách khắc phục:

  • Đảm bảo rằng lấy hết thức ăn ra khỏi thanh đốt sau khi thiết bị nguội xuống.
  • Để tránh tạo ra khói trong khi nấu các loại nguyên liệu nhẹ dễ bay, bạn có thể dùng nắp đậy nguyên liệu lại.