Có 4 cách để chọn mua bộ nồi chuẩn
1. Chọn nồi inox nhiều lớp hoặc tráng men để dùng lâu dài
Thị trường với nhiều bộ nồi có sự đa dạng về chất liệu như thủy tinh, nhôm, inox,…Vậy nên, bạn cần phải hiểu rõ các món ăn mà mình thường hay chế biến là gì, những ưu nhược điểm của các loại nồi ra sao để phù hợp với món ăn ấy.
Đối với bộ nồi có chất liệu thép khôgn gỉ thì bạn chắc chắn sẽ tiện lợi cho việc vệ sinh và lau chùi hơn. Tuy nhiên, nó lại là lựa chọn không phù hợp cho các món hầm, bởi độ dẫn nhiệt của nó không được tốt cho lắm.
Còn với những chất liệu tráng men, nhôm, sắt lại có điểm cộng là dẫn nhiệt tốt, song nó cũng có những nhược điểm riêng. Cụ thể là khi nhiệt độ quá cao lớp tráng men sẽ dễ bị vỡ. Hoặc chất liệu nhôm thì yếu hơn so với các loại kiềm. Vì vậy mà không phù hợp để bạn nấu các món hầm trong thời gian dài. Chất sắt thì dễ bị rỉ sét nên khi dọn vệ sinh sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
Lời khuyên của các chuyên gia nếu muốn chọn nồi sử dụng lâu dài thì bạn có thể dùng loại nồi inox nhiều lớp. Xen kẽ các chất liệu như nhôm vào giữa, bổ sung các tính năng dẫn nhiệt kém của inox. Ngoài ra, nồi tráng men có nhiều màu sắc đa dạng, nếu bạn cẩn trọng trong quá trình sử dụng thì cũng có thể duy trì được độ bền lâu dài.
Bên cạnh đó, bạn có thể chọn độ dễ sử dụng và giá thành của nồi phù hợp với khả năng tài chính của mình. Chẳng hạn như bộ nồi được tráng lớp men flo hay teflon ở trên bề mặt. Trong quá trình sử dụng có thể vì ma sát mà khó có thể duy trì được hiệu quả trong thời gian dài. Vậy nên, nếu so sánh với những loại chưa gia công thì các loại nồi tráng men này sẽ giúp bạn tiện lợi khi vệ sinh hơn.
Còn tùy theo khẩu phần ăn của các gia đình mà bạn lựa chọn kích thước và số lượng bộ nồi bếp khác nhau. Chẳng hạn, kích thước của bộ nồi từ 16cm thì những kích thước lớn dần lên sẽ tăng thêm 2cm đến 28cm. Dù nồi lớn kiêm luôn chức năng của nồi nhỏ, tuy nhiên nếu trong nhà bếp mà chỉ có một chiếc nồi với kích thước lớn duy nhất sẽ kéo theo khá nhiều bất tiện.
Những chiếc nồi kích thước 16cm phù hợp để luộc trứng, nấu 2 chén giúp. Bởi chu vi của nồi nhỏ nên lượng nước bốc hơi cũng ít đi, giúp súp nấu ngon và chất lượng hơn. Còn gia đình 4 người thì bạn hãy dùng nồi kích thước 18cm. Nếu bạn có một chiếc chảo chiên tầm 18cm sẽ rất thuận tiện dùng để nấu một bữa sáng hay bữa trưa nhỏ.
Bên cạnh đó, chiếc nồi kích thước 20cm cũng khá dễ sử dụng. Nồi lớn, cần nhiều nước để nấu nên hiệu quả sẽ không tốt bằng. Đối với món như súp cà ri, món hầm, luộc gà hay gia đình có 4 người trở lên thì bạn hãy sử dụng kích thước nồi lớn hơn một chút.
Khi nấu những loại súp hay các món luộc, xào, rán, một cái chảo để xào hay chiên rán với đường kính 24cm sẽ phù hợp hơn cả. Còn bộ nồi 16cm và 20cm sẽ tiện lợi để nấu nướng nhất.
3. Chọn nồi 1 tay cầm loại nhỏ & nồi 2 tay cầm loại lớn
Bên cạnh kích thước bạn còn phải kiểm tra chủng loại của nồi. Đối với quánh có 1 tay cầm sẽ thích hợp để nấu các món canh, súp. Còn nồi hai tay cầm thì thích hợp với các món có một lượng nguyên liệu nhất định như món luộc, món hầm,…
Trường hợp đáy quá mỏng rất dễ bị cháy xém, vậy nên khi nấu các món luộc, món hầm bạn nên chọn loại nồi có đáy dày, kích thước từ 20cm trở lên để có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, với bộ nồi có kích thước 16cm với một tay cầm và nồi 20cm có hai tay cầm hai bên, chảo thì khoảng 24cm là lựa chọn tốt nhất.
Bộ nồi inox được xem là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn. Không chỉ có phần thân quan trọng mà phần nắp cũng rất quan trọng. Phần nắp sẽ được dùng để giữ nóng thức ăn và hương vị, bảo vệ thức ăn của bạn tránh các tác động bên ngoài làm hư hại thức ăn. Nhìn chung, một bộ nồi inox sẽ có từ 1 đến 2 nắp.
Xét về tính tiện lợi khi nấu nướng thì 2 nắp sẽ tốt hơn. Tất nhiên, 1 nắp cũng có thể sử dụng được và bạn không cần phải đắn đo quá nhiều đến số lượng. Bạn nên chọn phần nắp có ron để giữ nhiệt, tránh không để thức ăn tràn ra ngoài khi nấu, có phần thoát hơi thì thức ăn sẽ có hương vị ngon hơn sau khi chế biến.